วันอาทิตย์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ช่อง 3 ครับ คุณจะเอาดราม่าไปถึงไหนครับ?

เป็นกระทู้ที่พูดถึง รายการข่าว และผู้ประกาศข่าว
ทางโทรทัศน์ช่องหนึ่ง

ความเห็นเจ้าของกระทู้

เมื่อคืนดูข่าวสามมิติช่วงดึก แหม...เริ่มเรื่องมีผู้หญิงโทรมา มีลูกแปดคน 1 ขวบ ถึง 9 ขวบ อาศัยอยู่อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ไม่มีหน่วยงานใดมาช่วยเหลือเลย โทรไปหลายครั้งแล้วก็บอกแค่ว่าต้องรอพิจารณา เริ่มเรื่องได้เร้าใจดีใช่ไหมครับ วันนี้ฟังคนเอาไปพูดสนุกปาก ว่ารัฐบาลนี้มันเลวจริงๆ คนเดือดร้อนไม่รีบช่วยเหลือ งั้นฟังต่อ...

ทีมข่าวช่องสามก็เลยจัดคอนวอย วิ่งไปทางวิภาวดีเลยครับ ระหว่างทางเจอเรื่องผจญภัยมากมาย มีทั้งปิดสะพาน สารพัด กว่าจะถึงก็มืดค่ำ ในที่สุดก็เจอหญิงที่โทรมา ร้องห่มร้องไห้น่าสงสาร จบแบบเท่ห์ๆ ผู้หญิงคนนั้นขอนมไปแค่กล่องเดียวตามสัญญา ที่เหลือให้ส่งไปทาง อบต. หรือผู้ใหญ่อะไรนี่แหละ เท่ห์ซะไม่มี...

ฟังดูน่าซึ้งใจดีใช่ไหมครับ ผมก็เกือบเคลิ้ม ถ้าไม่รู้ว่า ที่ที่จะไป ก็คือตำบลวัดหน้าไม้ บางคนฟังแล้วคงงงๆ เกาหัวแกรกๆ แต่เผอิญวัดหน้าไม้เนี้ย มันติดกับบ้านแม่ผมเองครับ ติดกับตำบลราษฎร์นิยม จ.นนทบุรี แค่ข้ามคลองไปเท่านั้นเอง เต็มที่ก็ห่างกันไม่น่าเกินสิบกิโล ซึ่งที่บ้านแม่ผมเนี่ย ผมโทรเช็คตลอด ว่าปลอดภัยดี อบต. เขามาทำคันดินป้องกันคลองไว้เรียบร้อย แต่ฝั่งหน้าไม่เนี่ย น้ำท่วมจริง ก็คงจะเดือดร้อนอยู่ อันนี้ไม่เถียง แต่ถ้าเดือร้อนจริงๆเนี่ย ข้ามฝั่งมาขอความช่วยทางฝั่งนนทบุรีก็ได้ครับ เพราะทางนี้อาหารการกินอุดมสมบูรณ์ดี ขนาดที่บ้านแม่ไม่ท่วม ยังมีข้าวกล่องแจกวันละสามมื้อ ไม่ทราบว่า อบต. หรือผู้ใหญ่บ้านฝั่งหน้าไม้ไม่ทราบเลยหรือครับ บ้านใกล้เรือนเคียงกัน ขอความช่วยเหลือกันได้ ไม่ต้องไปดราม่าออกสื่อ

นี่ไม่ใช่ช่วงเสียกรุงครั้งที่สองนะครับ ความช่วยเหลือไม่ได้มาจากในกรุงอย่างเดียว พื้นที่รอบนอกยังส่งความช่วยเหลือมาอยู่ ไม่ต้องทำข่าวให้มันดราม่านักก็ได้

ความเห็นที่ 1

เข้ามาเห็นด้วย แถวบ้านเราก็เหมือนกัน ตำบลเราน้ำท่วม อบต. กำนัน ผู้ใหญ่ ดูแลดีมากๆ ของใช้อะไรขาดอะไร เอามาให้ตลอด แต่อีกตำบลคนละฟากถนน ไม่มีอะไรเลย ได้ข่าวว่านายกอบต. ไปหาลูกสาวที่กรุงเทพ พอรู้ว่าน้ำท่วม ยิ่งไม่กลับมา พอมีคาราวานบริจาคสิ่งของมาที่อำเภอ เลยแห่พายเรือกันไปเอา แล้วเรือคว่ำ บางทีเราว่าเรื่องแบบนี้ คนอื่นฟัง ยังไงก็ต้องโทษรัฐบาลอะ ว่าไม่แจกไม่อะไร พอดีเราเจอกับตัวเอง ถึงรู้ว่าผู้นำในชุมชนต้องดูแลชาวบ้านก่อนอันดับแรกอะ

ความเห็นที่ 2

ประเด็นมันอยู่ที่การประสานงานของท้องที่มากกว่าครับ แล้วสิบกิโล มันก็ใกล้กว่าทางกรุงเทพ ที่ห่างเป็นร้อยกิโล คนไม่รู้จักพื้นที่ ไม่เข้าใจหรอกครับ ว่าทางบ้านผมมันใกล้กว่าจริงๆ หรือชอบเสพดราม่ากันจนไม่พยายามฉุกคิดอะไรบ้าง

ความเห็นที่ 3

รู้ดูข่าวช่องนี้ตอนท่วมแรกๆ ก็รู้สึกซึ้งใจอ่ะนะ แต่หลังๆเล่นข่าวแบบนี้3เวลาหลังอาหารเลย รู้สึกเบื่อเอียนเลี่ยนงัยไม่รู้ ตอนเช้าเปิดดูสรยุทธ์จะดูว่าน้ำมาใกล้บ้านยังจะได้วางแผนเอารถไปจอดที่ทำงานเพราะต้องเช็คข่าวรายวัน ก็รอไม่ไหวต้องไปทำงานก่อนต้องหาดูข่าวทางInternet แทน ช่วง7-8โมงเช้าเห็นมีแต่ข่าวที่ตัวเองไปเยี่ยมชาวบ้านทั้งชั่วโมงเลย น่าจะเปลี่ยนชื่อรายการเป็นเรื่องเล่าสรยุทธ ไปเลยดีกว่า
วันนี้เมื่อตอนเย็นเปลี่ยนไปดูช่อง7 รู้สึกดีจริงๆไม่ต้องใช้เวลาพูดข่าวนานเป็นชั่วโมงแต่รู้สึกกระชับไม่เยิ่นเย่อได้ข้อมูลด้วย
ข่าวเช้าอยากให้จมูกมดกลับมาจัดรายการอีกจัง

ความเห็นที่ 4

เป็นกำลังใจให้ จขกท. นะครับ และขอบคุณที่นำข้อมูลอีกด้านมาเสนอ

ผมคุ้นๆ ว่า โซนนั้นมันเป็นเขตรอยต่อ 3 จังหวัดหรือเปล่าครับ อยุธยา ปทุมธานี นนทบุรี

เดินข้ามก็เป็นอีก จังหวัดหนึ่ง รู้สึกว่า บ้านเรือนจะอยู่กันแบบกระจายตัว
มีทุ่งข้าว ทำเกษตร เยอะพอควร

มีรถโดยสารประจำท้องถิ่น คล้ายๆ รถ mini bus ที่ กทม.
นานๆ จะผ่านมาสักคัน ฝุ่นเกาะรถ เขรอะ ขึ้นรถ ชาวบ้านจะรู้จักกันหมด

ตามไปดูต่อที่

http://www.pantip.com/cafe/news/topic/NE11296808/NE11296808.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น